Phương pháp trò chơi – Phương pháp hiệu quả trong giáo dục Kĩ năng sống cho trẻ

Phương pháp trò chơi bao gồm các trò chơi đóng vai, trò chơi vận động, trò chơi xây dựng nhóm… Sự xen kẽ chuyển tải giữa nội dung học mà chơi – chơi mà học tạo sự hứng thú, kích thích trẻ nhiệt tình khi tham gia và từ đó hình thành được các kỹ năng khác nhau trong cuộc sống.

image

Bằng trò chơi, việc học tập được tiến hành một cách nhẹ nhàng, sinh động; học sinh được lôi cuốn vào quá trình học hỏi một cách tự nhiên, hứng thú và có tinh thần trách nhiệm, đồng thời loại bỏ được những mệt mỏi, căng thẳng trong học tập. Trong quá trình chơi sẽ hình thành năng lực quan sát, được rèn luyện kỹ năng nhận xét, đánh giá hành vi và khả năng quyết định lựa chọn cho mình cách ứng xử đúng đắn, phù hợp, từ đó sẽ hình thành được ở các em niềm tin vào những thái độ, hành vi tích cực sau này. Vì trẻ có nhu cầu thể hiện mình nên sự cạnh tranh tích cực trong trò chơi còn kích thích sự tiếp thu nội dung bài học ở trẻ. Trò chơi còn giúp tăng cường khả năng giao tiếp giữa học sinh với học sinh, giữa giáo viên với học sinh, tính nhút nhát từ đó sẽ được cải thiện. Vì thế môi trường sư phạm sẽ trở nên hòa đồng, thân thiện hơn.

Để vận dụng phương pháp Trò chơi vào giáo dục cần phải đảm bảo sự chuẩn bị tốt về nội dung, đầu tư về huấn cụ để lồng ghép tốt nhất các bài học và mang đến không gian thật nhất, đặc biệt là trong các trò chơi sắm vai. Hơn nữa các trò chơi phải thực sự mang tính ứng dụng vào cuộc sống của trẻ, không đơn thuần mục đích giải trí mà cần đẩy mạnh giáo dục. Ví dụ như dạy học sinh ứng dụng của các nút dây trong cuộc sống thông qua các trò chơi cụ thể như buộc dây giày, làm vòng đeo tay…

Phương pháp giáo dục kỹ năng sống tốt nhất là những phương pháp tạo ra sự tương tác và vai trò tham gia của học viên trong việc học và thực hành kỹ năng. Do đặc thù tâm lí lứa tuổi, học sinh mẫu giáo, tiểu học thì học kĩ năng thông qua những trò chơi có định hướng chính là phương pháp học hiệu quả để trẻ có thể hình thành và phát triển toàn diện về thể lực, kỹ năng nhận thức, tình cảm và xã hội.

La Bàn Đỏ